Ăn trứng gà bao nhiêu quả / tuần là đủ? Ăn quá nhiều trứng có sao không?

Trứng gà là một trong những loại thực phẩm không còn xa lạ gì với tất cả mọi người bởi hàm lượng dinh dưỡng khá cao. Nhiều người còn coi đây là món ăn yêu thích và thường xuyên ăn mỗi ngày. Tuy nhiên, liệu cách ăn trứng “thường xuyên” quá mức như vậy có tốt không, có phải là cách ăn khoa học? Nếu bạn băn khoăn không biết nên ăn bao nhiêu quả trứng một tuần là đủ thì sau đây sẽ là những thông tin mà bạn nhất định không thể bỏ qua.

trứng gà
Ăn bao nhiêu quả trứng gà / tuần là đủ?

 

Thành phần dinh dưỡng có trong trứng gà

Quan sát bằng mắt thường, bạn sẽ thấy trứng gà cũng giống như trứng vịt, trứng ngỗng,... có 2 thành phần chính là lòng trắng và lòng đỏ. Trong đó, lòng đỏ thường chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn lòng trắng. Cụ thể trong 100gram lòng đỏ trứng gà sẽ có:
-    13,6g protein
-    29,8g lipid (chất béo)
-    0,134g canxi
-    0,007g Fe
-    3,7g Zn
-    146 μmg Folat
-    960 μg vitamin A
-    2g cholesterol 

Thành phần dinh dưỡng của trứng gà
Thành phần dinh dưỡng trong một quả trứng gà


Ngoài ra, lòng đỏ trứng gà còn chứa rất nhiều loại vitamin và khoáng chất như  vitamin A, vitamin B1, vitamin B6, vitamin D, vitamin K, mangan và i-ot. Acid béo, đạm cũng là thành phần đáng kể trong lòng đỏ trứng. Trong khi đó, hàm lượng dinh dưỡng của lòng trắng trứng ít hơn hẳn. Cũng trong 100gram lòng trắng trứng chỉ có:
-    10,3g protein
-    0,019g canxi
-    Lutein 
-    Zeaxanthin


Tuy nhiên, ngược lại, lòng trắng trứng lại có lượng chất đạm khá lớn và có đến 210mg photpho. Bên cạnh đó, trong lòng trắng của trứng gà còn có 3 loại vitamin đáng kể là vitamin B12 khoảng 1,29 µg, vitamin B2 và vitamin B6.
Ngoài ra, ở cả lòng đỏ và lòng trắng trứng gà, người ta đều tìm thấy vitamin B8 hay còn có tên gọi là Biotin cũng như chất béo quý hiếm Lecithin. Nguồn chất béo này rất khó tìm thấy ở các loại thực phẩm khác nên nhiều người thường chọn trứng gà để bổ sung Lecithin. Lecithin có rất nhiều tác dụng đối với cơ thể mỗi người.

 

Tác dụng của trứng gà với sức khỏe con người

Tác dụng của trứng gà với sức khỏe con người
Tác dụng của trứng gà đối với tất cả mọi người như thế nào?

Mang trong mình nhiều thành phần dinh dưỡng nên trứng gà có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe của tất cả mọi người. Từ trẻ nhỏ đến người trưởng thành, bổ sung trứng gà sẽ giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, chống được nhiều loại bệnh tật. Cụ thể:

Bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể 

Trứng gà bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể
Trứng gà giúp cơ thể bổ sung các loại dinh dương

Ăn trứng gà sẽ giúp bạn có thể “nạp” nhiều thành phần dưỡng chất cho cơ thể bởi hàm lượng dinh dưỡng trong trứng khá cao. Khi cơ thể được bổ sung protein, canxi, các loại vitamin và khoáng chất, bạn sẽ luôn cảm thấy cơ thể khỏe mạnh, không bị mệt mỏi hay thiếu chất. Hàm lượng đạm trong trứng cũng có rất nhiều tác dụng đối với cơ thể. 
Đặc biệt, do hàm lượng cholesterol trong trứng gà chiếm đến 2000mg nên khi ăn trứng, bạn đã giúp lượng cholesterol HDL - cholesterol tốt tăng lên. Vì vậy, sức khỏe cũng được tăng cường và cải thiện đáng kể. Ngoài ra, trứng gà còn giúp cơ thể xây dựng màng tế bào khỏe mạnh. 

Tốt cho não bộ

Trứng gà tốt cho não bộ
Trứng gà tốt cho não bộ của tất cả mọi người

Theo các nghiên cứu hiện nay, trứng gà có nguồn choline tuyệt vời. Choline có vai trò chính trong việc tạo ra các phân tử phát tín hiệu trong não. Vì vậy, nhiều người cho trẻ ăn trứng để phát triển trí não. Bên cạnh đó, một số người còn coi trứng gà như một “giải pháp thần kỳ” để trị chứng hay quên.

 

Ngăn ngừa tích tụ cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ

Trứng gà giúp ngăn ngừa tích tụ cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ
Trứng gà giúp cơ thể ngăn ngừa tích tụ lượng cholesterol trong cơ thể

Hàm lượng Lecithin trong trứng gà có khả năng điều hòa lượng LDL cholesterol - cholesterol xấu rất tốt. Hàm lượng cholesterol này sẽ được đào thải ra khỏi cơ thể, nhờ đó giảm nguy cơ mắc bệnh đột quỵ và bệnh tim. Ngoài ra, một số loại trứng gà còn có hàm lượng axit béo omega 3 cao do được nuôi trên đồng cỏ. Lượng omega 3 này sẽ giúp cơ thể giảm triglyceride máu, từ đó cũng giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Trứng gà giúp giảm cân 

Trứng gà giúp giảm cân
Trứng gà giúp mọi người giảm cân một cách hiệu quả

Nhiều người thấy hàm lượng dinh dưỡng trong trứng gà cao nên có suy nghĩ rằng ăn trứng gà sẽ tăng cân, khó kiểm soát trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên đây là những suy nghĩ vô cùng sai lầm. do có hàm lượng Lecithin lớn nên ăn trứng gà có thể giúp bạn giảm cân. Lecithin có thể phá vỡ tế bào mỡ trong các loại thức ăn, đồng thời phân tán hàm lượng mỡ này. Nhờ đó, ăn trứng gà bạn có thể giảm cân hiệu quả.
Tuy nhiên, bạn cần phải có chế độ “ăn trứng” khoa học để có thể giảm cân tích cực, bằng cách:
-    Ăn trứng vào buổi sáng.
-    Kết hợp trứng với các loại đồ ăn ít calo.

Tốt cho sức khỏe của mắt

Trứng gà tốt cho mắt
Ăn trứng giúp mọi người giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng

4 thành phần dinh dưỡng vitamin A, vitamin D, Lutein và zeaxanthin có tác dụng rất lớn trong việc chống oxy hóa. Nhờ đó, ăn trứng gà cũng có thể giúp mọi người giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

 

Nên ăn bao nhiêu quả/tuần để đảm bảo sức khỏe?

ăn bao nhiêu quả trứng gà một tuần là đủ?
Nên ăn bao nhiêu quả trứng mỗi tuần là đủ?

Vì có hàm lượng dinh dưỡng cao, là thực phẩm bổ dưỡng nên nhiều người thường xuyên ăn trứng gà với mong muốn hấp thu đầy đủ dưỡng chất. Tuy nhiên, ăn trắng vô tội vạ không phải là cách ăn khoa học. Vậy nên ăn bao nhiêu quả trứng mỗi tuần là đủ? Câu trả lời phụ thuộc rất nhiều vào độ tuổi cũng như tình trạng sức khỏe. Cụ thể:

Trẻ 5 - 6 tháng tuổi nên ăn mấy lòng đỏ trứng?

Trẻ từ 5 đến 6 tháng tuổi có thể ăn bột thì bạn nên cho bé ăn 1 lòng đỏ trứng mỗi tuần. Tuy nhiên, bạn không nên cho bé ăn một lúc vì như vậy sẽ khiến hệ tiêu hóa của trẻ bị ảnh hưởng. Các bậc phụ huynh nên chia làm 3 bữa bột và trứng mỗi tuần, mỗi lần chỉ nấu ⅓ lòng đỏ trứng gà.

Các bé 7 - 8 tháng nên ăn bao nhiêu lòng đỏ trứng mỗi tuần?

Đối với các bé từ 7 đến 8 tháng tuổi có thể ăn 1.5 lòng đỏ trứng gà mỗi tuần. Bạn cũng không nên cho bé ăn cùng 1 lúc mà nên chia làm 3 bữa, mỗi bữa ½ lòng đỏ trứng. Bố mẹ có thể khuấy lòng đỏ cùng bột hoặc các loại cháo.

Trẻ 8 - 9 tháng tuổi ăn trứng như thế nào là hợp lý?

Trẻ từ 8 đến 9 tháng tuổi có thể ăn 2 lòng đỏ trứng mỗi tuần. Tuy nhiên, so với các bé dưới 8 tháng, bạn không cần phải chia quá nhiều bữa, nên cho bé ăn 1 lòng đỏ mỗi lần, 1 tuần 2 lần nấu cùng cháo cũng như các loại bột.

Chế độ ăn trứng cho bé 10 - 12 tháng tuổi

Các bé có độ tuổi từ 10 đến 12 tháng tuổi có thể ăn 1 quả trứng mỗi tuần. Ở độ tuổi này, bạn có thể cho bé ăn cả lòng trắng và lòng đỏ chứ không cần tách riêng lòng đỏ để nấu bột như khi các bé còn nhỏ. Cách tốt nhất cho bé ăn trứng chính là nấu cùng các loại cháo chứ không nên luộc hay rán cho bé ăn vì hệ tiêu hóa vẫn non yếu.

Trẻ 1 - 2 tuổi nên ăn mấy quả trứng gà mỗi tuần?

Khi trẻ bước vào độ tuổi từ 1 - 2 tuổi, các bậc phụ huynh có thể cho bé ăn từ 2 - 3 quả trứng mỗi tuần. Bạn nên sắp xếp để 2 - 4 ngày bé có thể ăn trứng một lần. Cách ăn trứng này sẽ giúp bé hấp thu dinh dưỡng từ trứng tốt nhất mà không bị ngán.

Bé ăn 3 tuổi trở lên và người lớn ăn trứng như thế nào là đủ?

Trẻ từ 3 tuổi trở lên và người lớn nên ăn 3 - 4 quả trứng mỗi tuần để cơ thể được bổ sung đầy đủ dưỡng chất. Bạn có thể chế biến trứng thành các món khác nhau như trứng luộc, trứng rán, trứng xào, trứng kho thịt,... để không bị ngán.

Người cao huyết áp nên ăn trứng mấy quả một tuần?

Những người cao huyết áp hoặc người có lượng cholesterol cao thường nghĩ rằng mình không thể ăn trứng gà. Tuy nhiên, các chuyên gia chỉ ra rằng, họ vẫn có thể ăn trứng mỗi tuần nhưng số lượng trứng nên ăn mỗi tuần ít hơn người bình thường. Mỗi tuần, những người này chỉ nên ăn từ 1 - 2 quả trứng mỗi tuần chứ không nên ăn nhiều hơn.
Nhìn chung, với người bình thường, mỗi tuần chỉ nên ăn dưới 5 quả trứng là đủ. Khi bước sang tuổi trung niên, bạn nên giảm bớt số lượng trứng ăn mỗi tuần, chỉ nên ăn tối đa 3 quả.

Trên đây là một vài thông tin về trứng gà và giải đáp thắc mắc nên ăn bao nhiêu quả trứng mỗi tuần là đủ? Ăn 3 - 4 quả trứng mỗi tuần sẽ giúp bạn không chỉ có một cơ thể khỏe mạnh mà vóc dáng còn luôn thon gọn, nói không với béo phì.

SIÊU 𝐂𝐎𝐌𝐁𝐎 ƯU ĐÃI, 𝐓𝐀𝐅𝐀 CÙNG CẢ NƯỚC CHỐNG DỊCH!🥚🥚🥚

#COMBO_GIAĐÌNH: Mua 3 hộp trứng tươi 10 quả (giá gốc 105k) -> GIẢM CÒN 90K

khuyen mai trung ga sach tafa

 

#COMBO_LÀMBÁNH: Mua 100 quả x 3500đ (giá gốc 350k) -> GIẢM CÒN 269K

trung-ga-sach-tafa